Những môn thi liên tiếp trong thời tiết mùa hè này khiến các sĩ tử phần nào lo lắng, ăn ít đi hoặc dễ bị mệt mỏi. Chuyên gia tư vấn một số thực phẩm mùa thi giúp các sĩ tử cung cấp đầy đủ năng lượng, chất dinh dưỡng và tốt cho trí não trong những ngày tháng quan trọng này. 1
Thịt bò nạc
Sắt là khoáng chất cần thiết giúp tăng cường năng lượng và cải thiện sự tập trung. Thịt bò nạc là một trong những nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời. Ngoài ra, thịt bò cũng chứa kẽm, giúp tăng cường trí nhớ. 1
Cá
Cá không những là nguồn cung cấp đạm mà còn cung cấp các axit béo (hay còn gọi là omega) có lợi cho hệ tim mạch, thần kinh. Các chuyên gia khuyến khích một tuần nên ăn ba bữa cá, ưu tiên các loại cá thu, cá basa, cá trích… Ngoài ra, trong những ngày hè thi, có thể ăn thêm canh cua, ngao, hoặc hến là nguồn cung cấp đạm và chất khoáng rất dồi dào. 2
Rau họ cải
Các loại rau họ cải như bông cải xanh (súp lơ), cải xoong, và cải bắp rất giàu các hợp chất lưu huỳnh, có thể hỗ trợ bảo vệ não khỏi những căng thẳng oxy hóa hàng ngày. Đặc biệt, bông cải xanh là nguồn chủ yếu chứa chất chống oxy hóa vitamin C thiết yếu cho não, và beta-carotene, đóng vai trò quan trọng trong chức năng não. Các loại rau họ cải cũng có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Các loại cải nên hấp hoặc luộc, tránh nấu kỹ vì có thể làm giảm lượng dinh dưỡng có trong rau. 3
Bí đỏ
Bí đỏ có chứa nhiều acid glutami- chất đóng vai trò quan trọng trong bồi dưỡng thần kinh, trợ giúp các phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não. Ngoài hàm lượng chất xơ, chất sắt khá cao bí đỏ còn cung cấp các loại vitamin cần thiết cho cơ thể như: A, C, E... đồng thời tăng cường các hoạt động của mắt, IQ trí não. Có thể nấu canh bí đỏ sườn non, bí đỏ xào thịt, chè bí đỏ... 4
Trà xanh
Sử dụng trà xanh với độ ngọt tối thiểu hoặc không đường, có thể cải thiện chức năng não. Trà xanh bao gồm chất chống oxy hóa có tên gọi là catechin, giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức. Nó cũng có chứa một amino axit giống như hợp chất theanine, được chứng minh giúp giảm lo lắng, thúc đẩy sự thư giãn tỉnh táo bằng cách kích thích hoạt động của sóng não alpha. Để tránh lo lắng trong những ngày thi, nên uống trà xanh ở mức độ vừa phải, hợp lí, đặc biệt khi bạn nhạy cảm với các chất kích thích.
Ăn thế nào cho đúng?
Bên cạnh một số thực phẩm tốt cho trí não nói trên, cách thức ăn uống cũng ảnh hưởng đến hiệu suất thi cử. Để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho những ngày hoạt động trí óc căng thẳng, ngoài ba bữa ăn chính trong ngày, cần thêm 2-3 bữa ăn phụ xen giữa các bữa chính. Bữa ăn chính cần có đủ bốn nhóm thực phẩm: bột đường (cơm, bún, bánh mì…), chất đạm (thịt, cá, trứng, tôm, đậu đỗ các loại), chất béo (dầu, mỡ, bơ), rau củ và trái cây. Bữa ăn phụ cần thiết là sữa tươi, sữa chua, trái cây… Các loại thức ăn cần đa dạng, đổi món thường xuyên để cơ thể nhận đủ các chất dinh dưỡng.
Mùa hè do nhiệt độ, độ ẩm cao là điều kiện cho các vi sinh vật gây bệnh phát triển vì vậy cần chú ý đảm bảo vệ sinh ăn uống, vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh ăn thức ăn đường phố, thức ăn chế biến sẵn. Ngoài ra, các sĩ tử cần tránh xa các thức uống như cà phê, trà, nước tăng lực... những thực phẩm này mang đến sự tỉnh táo giả tạo, không thực sự giúp trí não chúng ta khoẻ mạnh hơn.
Snow Nguyễn
Nguồn: cali.vn